Đề thi thử THPT QG 2020 Ngữ Văn Megabook số 8 có lời giải

Đề thi thử THPT QG 2020 Ngữ Văn Megabook số 8 có lời giải

Đề thi thử THPT QG 2020 Ngữ Văn Megabook số 8 có lời giải
Đánh giá

Bạn đang xem tài liệu:

Đề thi thử THPT QG 2020 Ngữ Văn Megabook số 8 có lời giải

tại Tài Liệu Pro

Xem trước

Tips: Xoay ngang điện thoại hoặc zoom ra để xem rõ hơn. Nên làm bằng máy tính.

Tải tài liệuĐề thi thử THPT QG 2020 Ngữ Văn Megabook số 8 có lời giải pdf

Download ngay

gắn liền với tinh thần bi tráng: vừa gợi những buồn đau, mất mát, bi thương vừa hào hùng, mạnh mẽ – bi mà không lụy. Cái bi được thể hiện bằng giọng điệu, âm hưởng tráng lệ, hào hùng.
* Cảm nhận vẻ đẹp nội dung và nghệ thuật của đoạn thơ – gắn liền với
cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng.
1) Cảm nhận đoạn thơ:
Tây Tiến là dòng hồi ức về đồng đội của nhà thơ. Trên nền thiên nhiên núi rừng miền Tây hùng vĩ, dữ dội mà thơ mộng, Quang Dũng đã khắc tạc một bức tượng đài sừng sững về người lính Tây Tiến với vẻ đẹp lãng mạn và tinh thần bi tráng.
– Hình tượng người lính Tây Tiến lãng mạn và bi tráng qua dáng vẻ, ngoại hình: Tác giả không miêu tả cụ thể mà bằng bút pháp lãng mạn đã khái quát chân dung của cả một binh đoàn lì dị, khác thường.
+ Hai câu thơ “Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc/ Quân xanh màu lá dữ oai hùm” là lời giới thiệu độc đáo, một lối định nghĩa đầy tự hào về lính Tây Tiến:
. đoàn binh không mọc tóc
. quân xanh màu lá
. dữ oai hùm

+ Hai câu thơ gợi tả dáng vẻ mà cho ta hiểu về cuộc sống chiến đấu gian khổ của đoàn binh Tây Tiến. Quang Dũng không thể né tránh sự thật nhưng nhà thơ đã lãng mạn hóa hiện thực.
Bút pháp tương phản, cách nói trẻ trung, ngang tàng đậm chất lính của thơ Quang Dũng đã tạo ấn tượng khác lạ. Người lính Tây Tiến ốm mà không yếu. Bề ngoài tiều tụy nhuốm chút phong sương nhưng vẫn toát lên vẻ oai phong lẫm liệt, ẩn chứa một sức mạnh tinh thần lớn lao.
– Hình tượng người linh Tây Tiến lãng mạn và bi tráng qua đời sống tâm hồn/ thế giới nội tâm:
Mắt trừng gửi mộng qua biên giới Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm
+ Vẻ đẹp hào hùng của người lính Tây Tiến:
. Mắt trừng: sự dồn nén cảm xúc căm thù biểu hiện qua ánh mắt bừng bừng lửa giận. Chữ trừng vừa gợi hình vừa gợi cảm, dữ dội và mạnh mẽ, gắn liền với chất hùng tráng của hình tượng người lính Tây Tiến.
. gửi mộng qua biên giới: giấc mộng chiến trường, mộng diệt thù lập cô

Hiện tại Đề thi thử THPT QG 2020 Ngữ Văn Megabook số 8 có lời giải chỉ được xem trực tiếp không thể tải Hãy đánh đấu Bookmark lại bạn nhé.

Bài học tiếp theo >